HỆ THỐNG CAMERA

HỆ THỐNG CAMERA GIÁM SÁT AN NINH, GHI HÌNH, CCTV
–  CCTV là cụm từ viết tắt của Closed Circuit Televison, Là một hệ thống video riêng biệt, cá nhân hay tư nhân tùy theo cách gọi và nó là một hệ thống khép kín. Hệ thống CCTV là một hệ thống truyền tải video nhưng giới hạn người xem, trong một nhóm cụ thể nào đó. Nói theo ngôn ngữ thông thường thì đó là hệ thống camera quan sát hay camera giám sát.

–  CCTV là một công nghệ giám sát hình ảnh được thiết kế để theo dõi các hoạt động cùng một lúc liên quan đến một liên kết truyền tải dữ liệu giữa những camera chuyên dụng (mắt camera) và hệ thống dây, Jack cắm, thiết bị lưu trữ để tạo ra một hệ thống camera analog, hoặc hệ thống camera ip hoàn thiện.

–  Và Camera giám sát là một hệ thống khép kín, video quan sát được được truyền tải vào một màn hình tivi được chỉ định và chỉ có một số cá nhân đã được chỉ định mới có thể quan sát được và hệ thống này được chuyên biệt hóa, cá nhân hóa.

HỆ THỐNG CCTV CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?
–  Hệ thống camera quan sát có thể cung cấp hình ảnh video theo thời gian thực hoặc bạn có thể tua lại video hình ảnh quan sát được, các thông tin giám sát được ghi lại để giúp đỡ bạn trong việc phát hiện, đáp ứng hay điều tra an ninh khi có sự tấn công, xâm phạm của các nhân, tổ chức nào đó. Thời gian lưu lại video lâu hay mau phụ thuộc vào thiết bị lưu trữ và cài đặt.

HỆ THỐNG CCTV THÔNG THƯỜNG BAO GỒM NHỮNG GÌ?
Một hệ thống CCTV thông thường bao gồm một hệ thống liên kết các camera có thể xem và điều khiển từ một hoặc nhiều trung tâm. Hệ thống đó bao gồm: Một hoặc nhiều camera (mắt camera), dây điện, dây tín hiệu, dây mạng, Jack, Đầu ghi hình, Ổ cứng,… được kết nối với nhau.
CCTV CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?
* Xét về sự chuyển động
Đối với tính chuyển động của camera ta chia camera quan sát (CCTV) ra làm 2 loại: Camera Tĩnh và Camera động.
• Camera tĩnh là các loại camera cố định, không có khả năng tự xoay, chỉ sử dụng để quan sát 1 vị trí cố định nào đó.
• Camera động có khả năng tự xoay hoặc xoay khi có người điều khiển dùng để quan sát 1 khu vực rộng lớn, bao quát.
Loại camera động có khả năng tự quay nó còn có một cái tên khác là camera PTZ (Pan Pit Zoom) dịch ra tiếng Việt là Camera có khả năng tự xoay, nghiêng và zoom. Loại này thường có chất lượng tốt và giá thành cao.
* Xét về công nghệ tích hợp.
Camera có thể có công nghệ hồng ngoại có khả năng quan sát ban đêm, ánh sáng yếu . Vì vậy nó được gọi là camera hồng ngoại, nếu không có hồng ngoại thì người ta gọi camera đó là camera thường.
Camera còn có thể tích hợp chức năng nhận dạng khuôn mặt, phát hiện chuyển động trong đó nữa. Các nhà sản xuất gọi camera này của họ là camera thông minh hoặc camera thế hệ mới.
* Xét về tín hiệu
Nói về tín hiệu thì người ta cũng chia camera làm 2 loại: Camera analog và camera IP 
* Xét về hình dáng
Nói về hình dáng ta có khá nhiều loại:
–  CAMERA THÂN: loại camera thường gặp nhất, camera có gắn chân đế, thân dài.
–  CAMERA DOME: Thường là camera dạng tròn, gắp lên trên để quan sát.
–  CAMERA ĐỂ BÀN: Camera còn có loại để bàn nữa, nó không phải thân, cũng không phải dome, nó để trên bàn thì gọi là camera để bàn
–  CAMERA CUBE: là loại camera mà Ringtek đang phân phối đấy, nó hình hộp chữ nhật
* Xét về công dụng
Còn xét về công dụng thường có rất nhiều tên gọi: ví dụ như: camera quan sát, camera an ninh, camera giám sát, camera quan sát qua mạng, camera quan sát qua điện thoại, camera chống trộm, hoặc camera báo trộm…  Nhưng chung quy nó là camera và gọi tốt nhất và bao quát nhất là CCTV.

Chúng tôi tư vấn, thiết kế và triển khai xây dựng hệ thống Camera giám sát, hệ thống CCTV của các thương hiệu PELCO, HD Paragon, AV Tech, Questech, Sharp, Samsung, LG, Canon, Sony.