Hệ thống hội nghị truyền hình

25/05/2017
Hệ thống hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình hay còn gọi là hội nghị trực tuyến.
Hội nghị truyền hình cơ bản vẫn là các cuộc họp giữa nhiều người nhưng nó khác ở cách thức họp. Trước đây, họp theo kiểu truyền thống, những người tham gia cuộc họp sẽ di chuyển đến 1 địa điểm họp nhất định. Người tham gia họp sẽ phải di chuyển đến địa điểm tổ chức cuộc họp dẫn đến việc mất nhiều thời gian và kinh phí đi lại. Còn bây giờ, cách thức họp đã thay đổi, cuộc họp vẫn được diễn ra nhưng người tham gia sẽ không phải di chuyển, không tốn kinh phí. Việc giao tiếp, hội họp sẽ sử dụng công nghệ kết nối bằng Internet. Mọi người giao tiếp, tiếp xúc với nhau thông qua tiếng nói và hình ảnh.

 

Hội nghị truyền hình là một bước phát triển đột phá của công nghệ thông tin, nó cho phép những người tham dự tại nhiều địa điểm từ những quốc gia khác nhau có thể nhìn thấy và trao đổi trực tiếp với nhau qua màn hình tivi như đang họp trong cùng một hội trường. Công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong hội họp và hội thảo. Ngoài ra, Hội nghị truyền hình còn được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, y tế và chăm sóc sức khỏe.

Hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình là một hệ thống thiết bị điện tử (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) sử dụng công nghệ kỹ thuật số, nén (coder/decoder) âm thanh và video trong thời gian thực. Giải pháp hội nghị truyền hình dựa trên công nghệ IP với sự hỗ trợ nhiều giao thức (H.320, H.323, SIP, SCCP) cho phép triển khai hệ thống Hội nghị truyền hình tiên tiến nhưng vẫn tận dụng được cơ sở hạ tầng có sẵn.

Mô hình: hội nghị truyền hình giữa 5 địa điểm khác nhau

Mô hình: hội nghị truyền hình giữa 4 địa điểm khác nhau

Các thiết bị cần thiết cho một hệ thống hội nghị truyền hình bao gồm:

- Video đầu vào: video camera hoặc webcam;
- Video đầu ra: màn hình máy tính, truyền hình hoặc máy chiếu;
- Âm thanh đầu vào: micro, CD/DVD, cassette player, hoặc bất kỳ nguồn nào của ổ cắm âm thanh preamp;
- Âm thanh đầu ra: loa phóng thanh đi kèm với các thiết bị hiển thị hoặc điện thoại;
- Truyền dữ liệu: số điện thoại mạng hoặc tương tự, LAN hoặc Internet.

Thiết bị cơ bản bao gồm:

- Camera - Thu tín hiệu hình ảnh.
- Micro - Thu tín hiệu âm thanh.
- DECODE - Xử lý mã hóa nhận và truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh và truyền qua đường truyền.
- Màn hình hiển thị - Hiển thị hình ảnh của các phòng họp từ xa.
- Loa - Phát tín hiệu âm thanh của các phòng họp từ xa.
- MCU - Thiết bị quản lý và xử lý đa điểm
- Lưu Trữ - Ghi lại nội dung cuộc họp.
- Show Present - Thường là phần mềm có chức năng trình chiếu tài liệu tại một máy tính lên hình ảnh của hội nghị.
Tùy theo từng hãng sản xuất sử dụng công nghệ khác nhau nhưng đều đi qua một số chuẩn giao thức bắt tay nhau như H:323, H:264 nên các sản phẩm của các hãng khác nhau vẫn bắt tay được với nhau.

Phân loại thiết bị: Về cơ bản có hai loại hệ thống hội nghị truyền hình
Hệ thống thiết bị chuyên dụng;
Hệ thống máy tính.

Phân loại công nghệ mã hóa: Đối với thiết bị trung tâm, trước đây đa số đều sử dụng bộ mã hóa H264-AVC. Đặc điểm của các thiết bị sử dụng công nghệ này là hình ảnh tại thiết bị đầu cuối chỉ được mã hóa bằng 1 lớp rồi truyền đến thiết bị trung tâm. Thiết bị trung tâm có nhiệm vụ giải mã, chỉnh sửa rồi mã hóa lại các hình ảnh này cho phù hợp với các điểm cầu khác. Quá trình này thường tạo độ trễ và yêu cầu năng lực xử lý của thiết bị trung tâm phải lớn.

Ngày nay, một số hãng công nghệ đã ứng dụng bộ mã hóa H264-SVC (Scalable Video Coding) để giúp thiết bị đầu cuối có thể truyền nhiều lớp hình ảnh đi cùng một lúc. Khi đó thiết bị trung tâm chỉ đóng vai trò như một chiếc Router luôn chuyển hoặc vứt bỏ các lớp hình ảnh này tùy theo yêu cầu của các điểm cầu khác. Quá trình này giúp giảm giá thành thiết bị trung tâm và giảm độ trễ một cách đáng kể.

Bee-Next là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, cung cấp, lắp đặt và bảo trì hệ thống thiết bị dành cho khách hàng có nhu cầu về giải pháp hội nghị truyền hình (Video conference).

Sản phẩm & Dịch vụ khác

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn thiết kế, cung cấp, triển khai và bảo trì hệ thống CNTT Viễn thông cho các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới và các công ty trong nước.

<< Xem Thêm >>

LÝ DO LỰA CHỌN CHÚNG TÔI?

Với hơn 14 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị, giải pháp CNTT. Bee-Next đã nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm lựa chọn
của rất nhiều đối tác - khách hàng lớn trong nước và các tập đoàn đa quốc gia.

LIÊN HỆ NGAY